Sắp tìm ra mộ nữ hoàng bi đát nhất của Ai Cập: Phải cưới ông nội, cha và anh trai mình

0

Vị nữ hoàng là vợ của vua Tutankhamun nổi tiếng, đồng thời cũng là nữ hoàng có số phận bi đát nhất Ai Cập.

 

Vào tháng 1/2018, tiến sĩ Zahi Hawass – một nhà khảo cổ học nổi tiếng tại Ai Cập đã cùng đội ngũ hơn 100 công nhân tiếp cận một khu vực quan trọng bên trong Thung lũng của những vị vua.

Đây vốn là địa danh cực kỳ rộng lớn nơi rất nhiều pharaoh trong lịch sử yên nghỉ. Đến tận giờ phút này, con người vẫn chưa thể khai phá được hết những gì ẩn giấu bên trong thung lũng. Khu vực Hawass tiếp cận cũng vậy. Nó thuộc về phía Tây thung lũng, và là nơi chưa ai chạm đến cả.

Thung lũng Vua tại Ai Cập

Và theo như những hình ảnh mới nhất, có vẻ như nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng gì đó về nơi an nghỉ của Ankhesenamun – người vợ “tuổi teen” của pharaoh Tutankhamun (vua Tut). Theo các nhà sử học, Ankhesenamun có một số phận rất bi kịch, khi phải cưới lần lượt cha, rồi ông nội, và chính người anh cùng cha khác mẹ của cô là vua Tut.

Được biết, Discovery chính là đơn vị tài trợ cho chuyến nghiên cứu lần này. Và theo như LiveScience, sẽ có một phát hiện lớn được công bố trong thời gian tới.

Đây có thể là các bằng chứng về lăng mộ của Ankhesenamun – vợ vua Tut

Hiện tại, giới chuyên gia vẫn giữ kín về phát hiện của họ. Tuy nhiên theo các thông tin được tiết lộ, có thể sẽ có vài lăng mộ trong khu vực này. Nếu như một trong số này là nơi Ankhesenamun yên nghỉ, đó sẽ là một phát hiện quan trọng, vì thông tin về bà đã biến mất một cách bí ẩn trong các tài liệu lịch sử.

Theo dự kiến, tiến sĩ Hawass sẽ tiết lộ những gì ông tìm được vào ngày 20/4, tại Tucson, Arizona (Mỹ).

Được biết, chuyến khảo cổ lần này xuất phát từ tháng 7/2017, khi tiến sĩ Hawass tìm ra một khu vực khả nghi nằm gần lăng mộ pharaoh Ay – người lên ngôi sau vua Tut – nhờ các tín hiệu radar thăm dò.

“Tín hiệu radar cho thấy có một lối đi nối từ lăng mộ ở độ sâu 5m. Đây cũng được cho là lăng mộ của Ankhesenamun – vợ vua Tut.”

Theo các tài liệu lịch sử, Ankhesenamun là vợ của vua Tut – người đồng thời cũng là anh họ cô. Tuy nhiên, một số dữ liệu cho thấy sau khi vua Tut qua đời, Ankhesenamun đã phải cưới người lên ngôi sau đó là pharaoh Ay – ông nội của bà. Ngoài ra, có thông tin rằng bà cũng từng phải lấy vua Akhenaten – chính là cha của mình trước khi là vợ của vua Tut.

Quay trở lại với phát hiện của Hawass. Tiến sĩ cho biết đội nghiên cứu của ông đang lên kế hoạch khai thác sâu hơn khu vực này, nhằm tìm ra chính xác ai là chủ của lăng mộ.

“Chúng tôi chắc chắn có một lăng mộ ở đây, chỉ là chưa rõ là của ai thôi.”

Khám phá lần này sẽ sẽ sớm được công bố trong tương lai.

Nguồn: Daily Mail, LiveScience (Theo Helino)

***

XEM THÊM

Những thánh địa khảo cổ chờ khai phá năm 2018

Các nhà khảo cổ khắp thế giới đang lên kế hoạch tiến sâu vào những địa điểm kỳ bí bậc nhất mà các cuộc nghiên cứu năm 2017 đã cung cấp những manh mối ban đầu.

Một số địa điểm khảo cổ hứa hẹn nhiều điều thú vị nhất trong năm 2018 đã được Live Science điểm qua:

1. Ả Rập Saudi: Công trình đá 7.000 tuổi, di chỉ 1,8 triệu năm tuổi

Vào tháng 8-2017, Ủy ban Du lịch và Di sản quốc gia Ả Rập Saudi đã báo cáo 46 di chỉ – nơi tìm thấy vô số hiện vật của người tiền sử có niên đại từ 250.000 đến 1,8 triệu năm về trước. Các phát hiện này cho thấy Ả Rập Saudi có thể là một trong những quê hương sớm nhất của loài người.

Cũng trong năm 2017, giữa lòng một sa mạc hoang vu của Ả Rập Saudi, nhờ công cụ Google Earth, thế giới được tận mắt chiêm ngưỡng lãnh địa với 400 cấu trúc đá kỳ lạ, ước tính đến 7.000 năm tuổi xây trên dung nham núi lửa. Các nhà khoa học từng chạm tới một số cấu trúc nhưng bỏ dở vì không nhận thấy sự kỳ vĩ của nó cũng như vì địa hình quá hiểm trở.

Tháng 11-2017, các nhà khoa học của quốc gia này đã ký kết “Công ước khảo cổ học Ả Rập lần thứ nhất”. Dự định trong năm 2018, các nhà khảo cổ sẽ tiến sâu vào các địa điểm kỳ thú nói trên.

2. Ngôi mộ đầy châu báu của chiến binh Hy Lạp

Trong mộ là di hài một chiến binh qua đời bởi nhát kiếm chí mạng và bốn người khác. Họ được chôn cùng rất nhiều nhẫn vàng, bạc, những thanh kiếm bằng ngà voi, một con dao găm vàng và vô số món đồ tạo tác khác.

Các nhà khảo cổ cho biết họ rất ngạc nhiên bởi ngôi mộ đầy châu báu này vốn nằm trong một khu vực rất nhiều kẻ trộm mộ nhòm ngó. Địa điểm chính thức chưa được công bố vì lý do an toàn và chúng ta hy vọng có thể biết về nó sau cuộc viếng thăm của các nhà khoa học vào năm 2018.

2. Thư viện cổ đại – hang động thứ 13 chứa những “cuộn giấy Biển Chết”

“Dead Sea Scrolls”- những cuộn giấy Biển Chết chính là bản sơ khai nhất của Kinh thánh Hebrew – bản kinh thánh cổ xưa nhất thế giới. Nhiều phần của Kinh thánh Hebrew đã được tìm thấy trong 12 hang động ở khu vực Qumran bên bờ Biển Chết, kể từ khi một cậu bé chăn cừu phát hiện hang động đầu tiên vào năm 1947. Các nhà khoa học hy vọng trong năm 2018 sẽ tìm ra thư viện cổ đại thứ 13.

4. Thung lũng các vị vua

Thung lũng các vị vua là cái tên không còn xa lạ nhưng vẫn chưa hết bí ẩn. Đó là nơi con người hiện đại phát hiện hàng loạt ngôi mộ của các pharaon Ai Cập cùng những vị quý tộc khác.

Năm 2017, ngôi mộ của pharaon Ay (1327-1323 trước công nguyên) đã được xác định, hé lộ nhiều chuyện thâm cung bí sử thông qua các hiện vật và cổ văn tượng hình. Và vẫn còn nhiều điều chờ được khai phá trong năm 2018 và nhiều năm sau nữa.

5. Đại đô thị Maya dưới tán rừng già Guatemala

Đầu tháng 2-2018, một nhóm khảo cổ quốc tế tuyên bố đã phát hiện hơn 60.000 cấu trúc chưa từng được biết đến thuộc về nền văn minh Maya huy hoàng.

Thành phố có kiến trúc vô cùng hùng vĩ với nhiều thành lũy, kim tự tháp, pháo đài… cho thấy được xây dựng vào thời chiến tranh. Theo các chuyên gia, đại đô thị mang tên Tikal này có thể chứa đến 15 triệu người với hầu hết là binh lính.

Một chiếc máy bay mang theo LiDAR – thiết bị chuyên dụng để dựng lại bản đồ 3D dựa trên các tàn tích – đã cho thấy một tòa thành vĩ đại ngoài sức tưởng tượng, phô bày khả năng toán học, kiến trúc và xây dựng đáng kinh ngạc của người Maya.

Chưa ai biết đến vì đơn giản nó được giấu dưới những tán rừng già rậm rạp và khó tiếp cận tại Guatemala.

Theo Live Science

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây