NÓNG: Công an Bình Thuận bắt giữ nghi can đưa tiền, xúi giục người dân đi gây rối

0

Cơ quan điều tra tạm giữ thêm 12 người, trong đó có nghi can đưa tiền, xúi giục để gây rối.

Loading...

 

Ngày 13-6, một nguồn tin cho biết Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) vừa tạm giữ 12 thanh thiếu niên tham gia ném đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Sở KHĐT và Sở Nội vụ tỉnh hôm 10, 11 và rạng sáng 12-6.

Trong số này có 11 người có hộ khẩu thường trú ở các phường: Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng (TP Phan Thiết) và xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc.

Rất nhiều thanh niên bị bắt giữ do quá khích

Ngô Duy Nam (36 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) cũng bị công an tạm giữ để điều tra hành vi cho tiền người khác để xúi giục gây rối.

Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại tài sản tại TP Phan Thiết vào đêm 10-6 có 3 ô tô, hơn 20 mô tô bị thiêu rụi hoàn toàn; một ô tô bị đập nát.

Cổng chính trụ sở UBND tỉnh và nhà bảo vệ bị đập phá, nhiều đoạn tường rào bị giật sập; nhiều phòng làm việc của UBND tỉnh, Sở KHĐT, Sở Nội vụ bị đập phá, đốt cháy, tài sản bên trong bị hư hỏng hoặc bị lấy mất.

Có 44 cán bộ chiến sĩ Công an Bình Thuận bị th.ươ.ng.

Cơ quan CSĐT đang lấy lời khai Ngô Duy Nam

Riêng trên QL1 đoạn đi qua hai huyện Tuy Phong và Bắc Bình trong ngày 10-6, những người quá khích đã phóng hỏa thiêu rụi hai ô tô, một mô tô, trong đó có một xe cứu th.ương và một xe của CSCĐ; hai ô tô của CSGT và Công an huyện bị đập phá và 4 chiến sĩ CSCĐ bị th.ươ.ng.

Trong ngày 11-6, tại Trạm Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa, nhóm người quá khích đã phóng hỏa thiêu rụi hơn 10 xe ô tô công vụ và gần 20 xe mô tô. Ngoài ra, đập phá hư hỏng 5 xe mô tô khác, làm bị th.ươ.ng 30 chiến sĩ CSCĐ. Họ cũng đập phá, phóng hỏa đốt trụ sở Trạm Cảnh sát PCCC Công an Bình Thuận làm thiệt hại rất lớn.

Tổng cộng tai hai địa điểm Phan Thiết và Phan Rí Cửa, những người quá khích đã đập phá, đốt cháy khoảng 60 chiếc ô tô, mô tô.

Tính đến nay, Công an TP Phan Thiết và Công an tỉnh Bình Thuận đã tạm giữ hơn 200 người quá khích trong đó có gần 10 người là nữ giới, hiện đã sàng lọc cho gia đình bảo lãnh về nhà hơn 100 người.

Ngoài ra Công an TP Phan Thiết cũng đang tạm giữ hơn 200 xe mô tô của những người này để điều tra, củng cố hồ sơ xử lý.

Theo Pháp luật TP.HCM

***

Công an tỉnh Bình Thuận sẽ khởi tố điều tra vụ gây rối

Ba ngày sau khi xảy ra vụ đập phá, tấn công một loạt trụ sở công quyền tại Bình Thuận, 107 người đã bị tạm giữ.

Ôtô tại trụ sở Phòng PCCC Bình Thuận ở Phan Rí Cửa bị đốt cháy, nâng tổng số xe của các cơ quan công quyền bị phá huỷ lên con số 12. Ảnh: Phước Tuấn.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, đại tá Đào Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, vụ gây rối diễn ra trong 3 ngày (10-12/6) có sự tính toán, lên phương án từ trước. “Xăng, gạch đá đã được đặt sẵn ở những vị trí thuận lợi để chống lại lực lượng chức năng”. Ông Nghĩa cho hay sẽ khởi tố vụ án và bị can sau khi sàng lọc, điều tra.

Theo đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận, tình hình trên địa bàn đã ổn định. Trong đêm 11/6, 99 người có hành vi quá khích, ném đá vào cảnh sát trước trụ sở UBND tỉnh đã bị tạm giữ. Riêng 102 người bị tạm giữ từ ngày 10/6 cảnh sát đã thả 94 người, 8 người vẫn tiếp tục bị điều tra. Như vậy, tính đến chiều 12/6, công an Bình Thuận đã tạm giữ 107 người.

Ôtô của cảnh sát và trụ sở Phòng PCCC Bình Thuận ở Phan Rí Cửa bị đốt, phá hư hỏng nặng. Ảnh: Phước Tuấn.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển cho biết, có 28 cảnh sát bị th.ươ.ng khi đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực Phan Rí Cửa những ngày qua.

“Trước sự quá khích của hàng trăm người, chiều qua, lực lượng công an tại trụ sở Phòng cảnh sát PCCC đã phải rút. Đến đêm, hàng chục người tiếp tục tràn vào cơ quan này đốt ôtô, đập phá các phòng làm việc”, ông Điển nói và cho biết, nhiều máy tính, thiết bị, vật dụng chữa cháy đã bị lấy đi.

Cũng theo ông Điển, một số thanh niên quá kích đã dùng gạch đá, bom xăng tấn công cảnh sát cơ động, đốt cháy rụi 12 ôtô, đập phá hư hỏng 2 chiếc khác. “Sự việc vẫn còn khá phức tạp nhưng Quốc lộ 1 đã được thông tuyến, không còn tình trạng kẹt xe kéo dài”, ông Điển nói.

Chiều qua, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn có cuộc làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình. Ông Sơn yêu cầu địa phương tập trung điều tra, làm rõ, đưa ra xử lý nghiêm những “kẻ cầm đầu lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ”.

Bên trong trụ sở Phòng cảnh sát PCCC Bình Thuận tại Phan Rí Cửa. Ảnh: Phước Tuấn.

Tình trạng rối loạn ở Bình Thuận diễn ra từ hôm 10/6 khi nhiều người lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, kéo ra chặn xe trên Quốc lộ 1. Nhiều kẻ quá khích tấn công lực lượng công vụ, đốt xe, ném bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành.

Ngoài Bình Thuận, tình trạng xuống đường tuần hành thành đoàn còn diễn ra tại nhiều địa phương như TP HCM, Khánh Hòa… Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự.

Hôm nay tình hình tại các địa phương đã cơ bản ổn định. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, các lực lượng chức năng vẫn chốt tại nhiều khu vực trọng điểm nhằm ngăn chặn kịp thời diễn biến bất thường.

Loading...

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây