Hà Tĩnh: Làm cầu 12 tỷ đồng rồi bỏ không vì… thiếu đường

0

Cây cầu trị giá gần 12 tỷ đồng xây xong gần 2 năm nhưng bỏ không vì không có đường dẫn, người dân khổ sở khi qua lại đoạn đường này. Câu chuyện bi hài này xảy ra ở huyện ven biển Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Công trình lạ lùng này thuộc Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đoạn đi qua 3 xã Thạch Châu, Mai Phụ và Hộ Độ. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, Dự án làm đường này có chiều dài 3,7km do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với tổng số vốn 36,8 tỷ đồng từ nguồn vốn JICA và ngân sách tỉnh.

Do thiếu đường đấu nối nên suốt gần 2 năm qua cầu được đầu tư hơn 12 tỷ đồng đành nằm phơi nắng chờ đường.

Dự án được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng khởi công vào tháng 12.2015 và tiến độ hoàn thành đưa vào sử dụng sau 12 tháng, thế nhưng đến nay dự án vẫn còn dang dở.

Cầu được thiết kế cao hơn đường ven đê khoảng hơn 2m chắn ngang nên người dân đi lại và sản xuất khó khăn.

Hài hước hơn, hạng mục cầu bắc qua xã Hộ Độ và Mai Phụ được đầu tư hơn 12 tỷ đồng đã hoàn thành gần 2 năm nhưng không thể sử dụng được vì không có đường dẫn. Gần 2 năm qua, cây cầu nằm chình ình giữa bãi đất trống khiến người dân nơi đây không khỏi xót xa.

Công trình ngổn ngang sắt đá.

Nói về vấn đề này, ông Trần Phi Long – Phó Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết: “Dự án bị chậm tiến độ là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số đoạn đi qua đất làm muối, đất này giao cho dân nhưng không ai có bìa đỏ. Giờ đền bù theo đất tạm giao người dân không đồng tình. Chúng tôi đã xin ý kiến của tỉnh nhưng tỉnh chưa có ý kiến phản hồi lại vì vậy đang phải chờ”.

Cũng theo ông Long, một lý do quan trọng nữa khiến dự án bị dừng lại là hết vốn. JICA tài trợ 14,6 tỷ đồng, phần còn lại từ ngân sách của tỉnh. Nhưng đến nay tỉnh mới rót về được 2 tỷ đồng nên nhà thầu không có tiền để thi công tiếp.

VIDEO

Theo Dân Việt

***

XEM THÊM

Cán bộ huyện bỏ về khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận hội nghị

Lãnh đạo Nghệ An yêu cầu cán bộ huyện Thanh Chương giải trình việc rời cuộc họp trực tuyến khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận.

Ông Lê Đức Cường, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, chiều 21/6, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Thanh Chương báo cáo lý do vì sao Chủ tịch tỉnh đang chủ trì cuộc họp thì cán bộ huyện bỏ về hết.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến thường kỳ 6 tháng đầu năm 2018 với 21 huyện, thành, thị do Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì.

Khoảng 11h20 phút, ông Nguyễn Xuân Đường đang kết luận hội nghị thì màn hình ở điểm cầu huyện Thanh Chương chỉ còn ghế trống.

Quang cảnh hội nghị sáng nay ở điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nghean

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó chủ tịch huyện Thanh Chương cho hay, Chủ tịch huyện cùng đại diện các phòng, ban của UBND huyện với số lượng hơn 20 người đã tham dự đầy đủ hội nghị trên.

Đến gần cuối hội nghị, Chủ tịch huyện giao ông Nguyễn Hữu Hiền cùng các cán bộ khác ở lại tiếp tục họp để “về trước tiếp khách”.

Phó chủ tịch huyện Thanh Chương thừa nhận, trong lúc ông Nguyễn Xuân Đường đang kết luận hội nghị thì tất cả những người tham dự ở đầu cầu Thanh Chương đã về trước.

“Khi Chủ tịch tỉnh kết luận, có đề cập đến một số kiến nghị không liên quan tới địa bàn Thanh Chương. Tôi thấy vậy nên cùng mọi người về trước, ước chừng chỉ về sớm 5 phút so với thời điểm hội nghị kết thúc”, ông Hiền giải thích.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương nói việc bỏ họp về trước như vậy là sai và sẽ báo cáo với lãnh đạo tỉnh để rút kinh nghiệm.

Theo Vnexpress.net

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây