ĐBQH: Tham nhũng như “sâu”, phải gọi là “d.iệt” chứ không thể chống, nên có danh hiệu “Dũng sĩ d.iệt tham nhũng”

0

Trong phiên thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, Đại biểu Nguyễn Bắc Việt cho rằng tham nhũng cũng như sâu mọt với cây trồng, mà đã là sâu mọt thì phải là “d.iệt” chứ không ai đi chống.

Loading...

 

Trong phiên làm việc hôm nay (13/6), Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Ghi nhận trong phiên làm việc sáng nay, nhiều ý kiến của đại biểu bày tỏ quan tâm tới nội dung kiểm soát tài sản, thu nhập, đặc biệt là quy định mới đánh thuế thu nhập cá nhân lên tới 45% đối với tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc.

Đại biểu Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) nhất trí phương án truy thu thuế thu nhập cá nhân và không loại trừ xử lý trách nhiệm hình sự. Theo ông phương án này phù hợp với tình hình cụ thể và điều kiện nước ta hiện nay. Hiện việc quản lý thu nhập đầu vào với công chức hết sức khó khăn.

Đại biểu tranh luận tại hội trường về Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Nguồn ảnh: Quochoi

Ông Đức cho rằng, ngoài tiền lương, công chức có thể còn nhiều khoản thu nhập khác như giảng dạy bên ngoài, kinh doanh bất động sản, chứng khoán…gấp nhiều lần tiền lương. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà họ che dấu hoặc không kê khai, nhưng đây không phải là tài sản bất hợp pháp. Đại biểu cho rằng, chừng nào chưa chứng minh được tài sản của họ có bất hợp pháp hay không thì vẫn phải coi đó là tài sản hợp pháp.

Trong khi đó, Đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) thì cho rằng, nguồn gốc tài sản vô cùng đa dạng, nhất là trường hợp thừa kế không giấy tờ. Với trường hợp tài sản không giải trình được nguồn gốc thì có thể thu thuế, còn chứng minh được tài sản đó là tham nhũng thì phải xử lý hình sự.

Tranh luận với các đại biểu khác, ông Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) nêu quan điểm, các khoản thu nhập hiện nay từ buôn bán, thừa kế, trúng số…đều kê khai thuế thu nhập cá nhân. Vì sao chúng ta không nghiên cứu thêm điều kiện phải khai thuế thu nhập hàng năm với những vị trí có nguy cơ tham nhũng.

“Không có lý do gì chỉ đóng thuế thuế thu nhập từ 1-2 triệu/năm mà mua được nhà, xe”, VOV dẫn lời ông Nguyễn Lân Hiếu.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (đoàn Ninh Thuận) thì đề nghị xem xét đổi tên gọi của Luật Phòng chống tham nhũng thành Luật Phòng trừ tham nhũng.

Ông Việt lý giải rằng, tham những cũng như sâu mọt với cây trồng. Mà đã là sâu mọt thì phải gọi là “d.iệt” chứ không ai nói là chống sâu, chống mọt.

Cũng theo vị đại biểu này, Luật đề cập vấn đề khen thưởng chưa rõ và theo ông nên có danh hiệu “Dũng sĩ d.iệt tham nhũng”.

Theo Kiến thức

***

‘Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực’

Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực. Quyền luôn gắn với trách nhiệm. Quy định về trách nhiệm là giải pháp hạn chế khuyết tật nảy sinh từ quyền, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhấn mạnh.

Hôm nay, QH dành trọn ngày 1 ngày để thảo luận về dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhận định, tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, quyền luôn gắn với trách nhiệm. Quy định về trách nhiệm là giải pháp hạn chế khuyết tật nảy sinh từ quyền.

Theo nữ ĐB, với cách thức tổ chức hệ thống công vụ như hiện nay, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng là vấn đề nan giải, dễ dẫn đến chỗ không quy được trách nhiệm cho ai.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy. Ảnh: Minh Đạt

Bà đưa ra lý do, đầu tiên là sự thiếu tương ứng giữa trách nhiệm và quyền hạn, không thể đòi hỏi một người đứng đầu phải chịu trách nhiệm những việc mà người đó không có quyền quyết định.

“Thực tế cho thấy, không phải người đứng đầu nào cũng có quyền lựa chọn cấp phó của mình và có thể một số nhân sự quan trọng khác cũng vậy”, bà Thuý nói.

Bà đặt vấn đề, giả sử người đứng đầu có quyền đề cử cấp phó của mình, chịu trách nhiệm về việc đề cử đó thì trong 2 hành vi đề cử và trách nhiệm quyết định đề bạt, hành vi nào chịu trách nhiệm cao hơn?

Theo ĐB, hành vi đề bạt thì người phải chịu trách nhiệm là quan chức cấp trên.

“Không hiếm trường hợp nhân sự đề bạt là do ý muốn của cấp trên, quy trình xét duyệt chỉ là hợp thức hóa ý đồ của cấp trên và đây có thể là mảnh đất màu mỡ cho tệ nạn chạy chức, chạy quyền phát triển. Nhưng trong nhiều trường hợp áp đặt chế độ trách nhiệm cho người có hành vi đề bạt là hết sức rủi ro”, bà Thuý phân tích.

ĐB Thuý cho rằng, trong nhiều trường hợp, có cả một dây trách nhiệm nên rất khó chỉ ra người có trách nhiệm thực sự.

Một lý do nữa được ĐB nêu là cơ chế tập trung quan liêu chậm được khắc phục. Khi tham nhũng xảy ra, trách nhiệm có thể dính đến các cấp rất cao, mà việc áp đặt trách nhiệm pháp lý do các quan chức cao cấp là rất khó khăn.

“Khi QH chất vấn về những bê bối xảy ra ở một bộ phận nào đó thì vị bộ trưởng có liên quan thường trả lời là xin chịu trách nhiệm và các vị ĐBQH có vẻ như hài lòng với câu trả lời này. Nhưng rồi hết năm này qua năm khác vẫn chưa thấy vị bộ trưởng ấy phải chịu trách nhiệm gì”, bà Thúy chỉ ra.

Từ những khó khăn trên, theo bà Thúy, việc xác lập chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan để xảy ra tham nhũng cần được giải quyết trong tổng thể của các nỗ lực nhằm cải cách hệ thống hành chính nhà nước nói chung.

Cần công khai thuế thu nhập cá nhân của lãnh đạo

Đề cập quy định mới về xử lý tài sản, thu nhập không được giải trình hợp lý về nguồn gốc, ĐB Bế Minh Đức (Cao Bằng) phân tích, công chức có nhiều nguồn thu nhập chứ không chỉ đơn thuần nhận lương, trong đó có những nguồn tuy không bất hợp pháp nhưng họ chưa muốn công khai.

ĐB Bế Minh Đức

Do vậy, việc kê khai tài sản không trung thực có thể xếp vào diện trốn thuế và áp thuế suất 45% là phù hợp.

Tuy nhiên, theo ĐB Trịnh Ngọc Thuý (TP.HCM), tài sản của một người có thể phải thực hiện các nghĩa vụ dân sự liên quan, không dễ để buộc chủ sở hữu phải giải trình nguồn gốc.

Bà Thuý lấy ví dụ, người mẹ đơn thân được cho tài sản để nuôi con nhưng phải cam kết không được khai người cho, trường hợp này không thể bắt người mẹ phải giải trình nguồn gốc tài sản được cho.

“Quy định mọi đối tượng sở hữu nếu không giải trình được nguồn gốc tài sản sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thu thuế là không hợp lý. Nếu áp đặt sẽ không khả thi, dễ chủ quan, tuỳ tiện và làm cản trở sự phát triển”, bà Thuý nói.

Giơ biển tranh luận, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, hầu hết thu nhập cá nhân của cán bộ, công chức hiện đều từ lương, thưởng, trúng vé số, thừa kế tài sản lớn… Theo quy định, các khoản thu nhập đó đều phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và sắc thuế này được quản lý chặt chẽ, chính xác.

“Tại sao chúng ta không yêu cầu thêm điều kiện bắt buộc những cán bộ, công chức ở vị trí lãnh đạo, thuộc diện liên quan đến quy định của luật phải kê khai và công khai thuế thu nhập cá nhân?

Nếu biết con số cụ thể này, các cơ quan chức năng và người dân dễ dàng giám sát, theo dõi. Không lý gì thuế thu nhập cá nhân mỗi năm chỉ đóng 1-2 triệu đồng nhưng cán bộ đó mua được nhà, xe”, ông Hiếu nói.

Theo Vietnamnet

 

Loading...

VIẾT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây